Địa chỉ: 368 Thành Thái, Tân Cang, Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai

Định vị: Thiền viện Phước Sơn

Sáng lập: Hòa Thượng Giới Nghiêm

Trụ Trì: Hòa Thượng Bửu Chánh

SĐT Văn phòng: 0251.396.7237

Mở cửa: 5g00 – 21g00 mỗi ngày

Home » Giáo thọ » HT. Bửu Chánh

HT. Bửu Chánh

Pháp danh: Bửu Chánh.

Thế danh: Lê Hà.
Ngày và nơi sanh: 1961, Nghĩa Bình.
Cha: Lê Hiểu, Mẹ: Nguyễn Thị Bút.
Ngày và nơi cấp giấy phép xuất gia tỳ-khưu: 25/7/1982, chùa Trúc Lâm.
Thầy Tế độ: Hòa thượng Tịnh Sự.
Thầy Yết-ma: Thượng tọa Siêu Việt, Đại đức Kim Cang.
Địa chỉ: Đồng Nai.

Tiktok: https://www.tiktok.com/@httiensibuuchanh
Chức danh: Trưởng lão hiện là Trụ trì và xây dựng thiền viện Phước Sơn cùng nhiều ngôi chùa khác. Trưởng lão sinh năm 1961 tại Hoài Nhơn, Tam Quan, tỉnh Bình Định – giáp ranh với Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi – trong một gia đình cha mẹ là người đánh cá ven biển. Vì chiến tranh ác liệt quá nên năm Mậu Thân (1968) cả gia đình mới chuyển về miền Nam, do đi theo đường biển nên thuyền tấp vô vùng biển Vũng Tàu. Lúc ở quê ông mới học tới mẫu giáo nên vô đến đây mới học tiếp lớp một.

Trong thời gian này, ông đến học ở chùa Phước Hải, do sư Thiện Tâm làm trụ trì và cùng tham gia sinh hoạt gia đình Phật tử thì hay gặp được ngài Bửu Chơn từ Sài Gòn xuống. Ông học lại từ mẫu giáo đến lớp ba tại đây.

Năm 14 tuổi, ông xuất gia giới tử cùng ông Lý Thế Vân (pháp danh là Bửu Hiền), cả hai ông đều mê đạo, mê chùa, mê đi tu.

Ngày 21/7/1974 (3/6/Giáp Dần), ông cùng hai sư đệ là Bửu An và Bửu Dũng xuất gia sa-di tại chùa Phổ Minh (quận Gò Vấp) với Sư Thiện Tâm.

Sau năm 1975 mới học lớp 8 thì thống nhất đất nước; phụ thân của Sư nói: “Mày trả chuông, mõ, y, bát, đi về đi”. Khi đó duyên Sư còn với Tam Bảo nên cương quyết không về.

Khoảng năm 1977, ngài Giới Nghiêm tổ chức khóa thiền tại chùa Phật Bảo – Sư xin đến học. Sau khóa thiền, Sư trở về ở Tam Bảo Thiền viện đi học lớp 10, lớp 11; ngày nào Sư cũng phải đi bộ lên xuống núi hơn 4km.

Trong giai đoạn từ năm 1974 – 1979, Sư tự học Vi Diệu pháp nhờ vào quyển Thắng Pháp Tập Yếu Luận của ngài Minh Châu, nhưng không hiểu gì nhiều. Năm 1979, Sư có duyên được cô Trần Quỳnh Hương (cao đồ Vi Diệu pháp của ngài Tịnh Sự)… Rồi Sư cũng tiếp tục học với Hòa thượng Giác Chánh ở tại chùa Thiền Quang 1, Bình Sơn, Long Thành; sau nữa là học thêm từ cô Bảy (Giới Phúc).
Năm 1980, Sư thi xong tú tài – trung học Vũng Tàu; trong thời gian này, ngài Hộ Giác mở lớp dạy tiếng Pāḷi và cả văn phạm Pāḷi, Sư theo học hơn một năm.

Năm 1981 – 1984, Sư học tại Học viện Pháp Quang và sau đó thì chuyển sang học tại Học viện Vạn Hạnh.

Năm 1982 (trên giấy tờ là 1981), Sư thọ giới tỳ-khưu với HT. Tịnh Sự ở chùa Trúc Lâm, quận 6 – do ngài Giác Chánh tổ chức.
Ngày 5/12/1984, Sư mới chính thức về ở tại đồi Lá Giang, bây giờ gọi là thiền viện Phước Sơn – khi ấy chỉ là mảnh đất cằn cỗi, hoang hóa cùng vài cốc liêu xiêu nát…

Khi mới về thì Sư cùng một số vị ở trên đồi nơi cái cốc gỗ – tôn xi-măng của ngài Giới Nghiêm hồi xưa (HT. Trì Giới có đây năm 1972; và HT. Giới Đức có ở chừng 3 tháng năm 1973). Về đây, quả thật là có cái duyên sâu dày với mảnh đất, với Phật giáo Nguyên thủy nên Sư giữ được mảnh đất ba chục mẫu này và phát triển liên tục và vững chắc cho đến ngày nay.

Năm 1985, Đại đức tốt nghiệp bằng Cử nhân Sử học, và lấy luôn bằng Cử nhân Ngữ văn. Rồi Đại đức học tiếp nữa, lấy bằng Cử nhân tiếng Anh. Sau đó, năm 1992 – 1993, Đại đức học tiếp và tốt nghiệp Cử nhân Phật Học. Bên cạnh đó, Đại đức còn đăng ký học Cao học Lịch sử của viện Khoa học xã hội thành phố HCM được 2 năm và có một chứng chỉ.

Năm 1995 Đại đức đi học Thạc sĩ Phật Học ở Ấn Độ, sau 8 năm thì tốt nghiệp Tiến sĩ ở đây.

Hiện nay, năm 2021, Đại đức trẻ tuổi tài hoa thuở xưa, với 6, 7 bằng Cử nhân, Cao học, Tiến sĩ – bây giờ đã trở thành một bậc Trưởng lão 40 hạ lạp mà tuổi đời chỉ mới 63 – vẫn miệt mài hoằng pháp độ sinh không mệt mỏi. Gia tài của Trưởng lão là hằng ngàn cuốn băng giảng, nhiều nhất là tại các thiền viện, tự viện, giảng đường, học viện ở Sài Gòn. Trưởng lão còn có “cái Tâm” lớn rộng khi cưu mang tại thiền viện một đại chúng 450 – 500 người tìm đến tu học không kể Bắc, Nam, tu sĩ, tu nữ, ni cô hay cư sĩ. Trưởng lão cũng đã từng mời thỉnh các vị Thiền sư, Pháp sư, Giảng sư nổi danh đương đại… để trao truyền kiến thức Phật học, Thiền học lẫn kinh nghiệm tu chứng của họ cho đại chúng học hỏi và noi gương.

Hòa Thượng Bửu Chánh hiện Ủy viên Thư Ký Hội Đồng Trị Sự TW. GHPGVN, Phó ban Hoằng pháp trung ương, Phó ban thường trực Ban Trị Sự PG Đồng Nai,

Đặc biệt ngày 28/11/2022, với những đóng góp tích cực cho Đạo Pháp và dân tộc, Hòa Thượng đã nhận được Huân chương lao động hạng ba do Chủ tịch nước trao tặng.